Mẹo để tăng độ bền cho laptop có thể bạn chưa biết

Người xưa đã có câu “Của bền tại người” không bao giờ sai, và được nhiên là laptop cũng thế. Nếu như bạn không biết cách bảo quản và sử dụng thì laptop của bạn cũng sẽ nhanh xuống cấp, hỏng hay là phải thay thế linh kiện. Vì thế nên bạn cần phải biết cách sử dụng laptop như thế nào cho đúng. Trong bài viết này thì An Phát đã tổng hợp những mẹo để tăng độ bền cho laptop mà có thể bạn chưa biết. 

Cẩn thận khi cắm dây nguồn

Thủ thuật khắc phục lỗi sạc pin laptop không vào

Cẩn thận khi cắm dây nguồn

Bạn cần phải nhẹ nhàng khi cắm dây nguồn sạc cho laptop. Nếu như bạn cắm quá mạnh thì những mối hàn nối ổ cắm với bo mạch chủ sẽ rất dễ bị gãy. Những điểm tiếp xúc sẽ rất nhanh bị nóng. Ngoài ra thì còn có thể gây ra cháy ở  bo mạch chủ.

Vì thế nên bạn không được cắm quá mạnh hay là sử dụng các bộ sạc giá rẻ mà chỉ nên sử dụng bộ sạc ban đầu. Nếu như phích cắm bị lỏng thì bạn cần mang nó đến cửa hàng uy tín càng sớm càng tốt. Phích cắm mà bị lỏng lẻo thì nguy cơ sạc và bo mạch chủ hỏng cũng sẽ càng lớn.

Sử dụng máy nén khí loại vừa để có thể thổi bụi cho laptop 

Bạn nên dùng bình nén khí loại vừa để có thể vệ sinh cho cánh quạt và bộ tản nhiệt. Những bộ phận tản nhiệt của laptop sẽ rất dễ bị bắt bụi. Bạn cần phải mở vỏ nó ra và lau hết bụi hay bất kỳ thứ gì bị két trong đó.

Không nên đặt laptop trên đệm, chăn

Những thói quen không nên khi sử dụng laptop

Không nên đặt laptop trên đệm, chăn

Bạn cần sử dụng laptop ở những nơi thông thoáng mà không nên đặt laptop trên giường, đệm, chăn, ghế sofa,… vì như thế thì các lỗ thông gió ở dưới sẽ bị bịt lại và dẫn đến laptop không thể hút không khí vào để làm mát.

Bạn nên để laptop trên bề mặt cứng như mặt bàn và có khoảng cách nhất định với mặt bàn để nguồn không khí có thể lưu thông dưới laptop. Nếu như bất đắc dĩ phải sử dụng laptop trên giường thì bạn cần phải để laptop lên bàn gấp hay đ giá để laptop.

Sử dụng thêm thiết bị để làm mát bên ngoài

Để tránh laptop bị nóng quá và nhiệt độ của laptop mà càng thấp thì thời gian sử dụng cũng sẽ càng lâu. Những chuyên gia trong lĩnh vực laptop đều nhắc về tầm quan trọng của mức nhiệt độ laptop càng thấp sẽ càng tốt, nếu laptop mà bị nóng quá thì sẽ dễ dẫn đến hỏng. Vì thế mà bạn nên bổ sung hệ thống làm mát bên ngoài để có thể tăng độ bền cho laptop.

Sử dụng CCleaner

Cách tải và sử dụng CCleaner mới nhất, miễn phí dọn rác trên máy tính

Sử dụng CCleaner

Bạn cần tải Ccleaner về cho laptop. Những thao tác dù là đơn giản của bạn thì cũng sẽ khiến cho laptop làm việc vất vả và dễ bị tắc với những tập tin tạm thời, lịch sử, cookies,… Bạn cũng có thể làm sạch máy tính bằng những công cụ dọn dẹp rất hữu ích.

CCleaner cũng là một phần mềm miễn phí và rất dễ sử dụng. Bạn nên sử dụng phần mềm này một cách thường xuyên. 

Không nên ăn uống gần laptop

Tốt nhất là bạn không nên để chất lỏng lại gần laptop. Đơn giản nhất chính là không nên uống và ăn gần laptop. Vì chỉ cần sơ suất nhỏ thôi thì chất lỏng sẽ tràn vào laptop và làm cháy linh kiện của laptop. Chưa kể là khi thức ăn bắn vào khe phím sẽ có thể làm kẹt phím, gây khó khăn cho người dùng khi gõ, thậm chí thức ăn còn gọi kiến làm ổ trong máy tính.

Vệ sinh màn hình đúng cách

Vệ sinh màn hình máy tính chỉ với 4 bước nhanh chóng sạch ngay bụi bẩn

Vệ sinh màn hình đúng cách

Khi bụi bám vào màn hình thì bạn tuyệt đối không được sử dụng chất tẩy rửa hóa học để lau chùi. Những chất hóa học trong đó có thể sẽ phá hủy lớp bảo vệ trên màn hình và làm hỏng màn hình.

Thay vào đó thì bạn chỉ cần sử dụng 2 miếng lụa mỏng, 1 miếng để thấm nước, và miếng kia để khô. Sau khi lau màn hình với giấy ướt rồi thì bạn cần lau lại bằng giấy khô, để làm sạch hoàn toàn và lau đến khi khô hẳn. Hay tốt hơn nữa thì bạn cần sử dụng một bộ làm sạch LCD chuyên dụng để có thể giữ cho màn hình sáng, mới và không bị xước.

Tăng tuổi thọ cho pin

Thỉnh thoảng thì bạn cũng cần phải xả hết pin. Đa phần thì những  nhà sản xuất đều sẽ khuyên người dùng nên xả hết pin mỗi tháng một lần. Bạn cũng không nên sạc liên tục, vì như thế lâu dài sẽ làm rút ngắn tuổi thọ pin. Hơn nữa thì mọi người đều nghĩ rằng để pin trong laptop sẽ có thể làm hỏng pin và làm cho pin nhanh chai, nhưng nếu như tháo pin ra mà bị mất điện đột ngột thì cũng sẽ làm hỏng cả hệ thống và cháy linh kiện. Những loại pin hiện đại thì đều có thể được tự ngắt khi sạc đầy, vì thế nên bạn cũng không cần phải lo về vấn đề pin chai và tuyệt đối không nên tháo pin khi sử dụng máy.

Sử dụng phần mềm diệt Virus

Top 10 phần mềm diệt virus bản quyển miễn phí tốt nhất 2021 - WEBICO BLOG

Sử dụng phần mềm diệt Virus

Có rất nhiều virus và mã độc,… đã được tạo ra để làm tổn hại đến laptop của bạn. Nhưng cũng rất may mắn là có nhiều chương trình diệt virus miễn phí để bạn có thể diệt virus một cách hiệu quả: Kaspersky, Avast,… 

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Với Windows thì sẽ có các bản cập nhật mới hay là vá lỗi bảo mật. Trong Windows 10 thì bạn chỉ cần mở Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật (Update & Security) > Windows Update > Kiểm tra cập nhật (Check for updates).

Trên đây là những mẹo để tăng độ bền cho laptop mà có thể là bạn chưa biết. Bạn cần sử dụng laptop một cách cẩn thận thì tuổi thọ của nó cũng sẽ được đảm bảo. Vì thế nên hy vọng những mẹo mà An Phát đã tổng hợp trên đây sẽ có thể giúp đỡ bạn để tăng độ bền cho laptop.

Related Posts

About The Author

Add Comment