Tại sao phải nắm được các nguyên lý thiết kế bể bơi đứng trước khi chọn mẫu?

Bơi lội là môn thể thao vô cùng có ích với con người, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, huyết áp hay giải tỏa tinh thần. Bạn không biết nên thiết kế và xây dựng như thế nào cho hợp lí và đảm bảo độ an toàn cho gia đình mình? Hãy để bài viết dưới đây giải thích rõ cho bạn những điều quan trọng khi thiết kế bể bơi nhé.

Chuẩn bị ý tưởng và lên bản vẽ hồ bơi : Bể bơi ngoài phải đạt tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với không gian. Đối với các bể bơi trong nhà, thi đấu thì hình dạng thường là chữ nhật và có quy định rõ ràng. Còn đối với bể bơi kinh doanh, gia đình ngoài trời, chúng ta có thể phát triển nhiều ý tưởng tùy sở thích. Hệ thống lọc nước là chi tiết cần chú ý khi thiết kế bể bơi. Hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được vận hành tốt nhất khi bể bơi hoàn thành.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi gia đình : Thông thường, chiều dài của bể bơi gia đình là 10 – 25m, còn chiều rộng là 5 – 10m. Nhưng khi thiết kế, chúng ta cần linh động, tính toán hợp lí dựa vào diện tích nhà và nơi đặt bể để nó mang lại tính thẩm mỹ cao và phù hợp nhất. Có ba vị trí có thể xây dựng bể bơi gia đình, đó là bên hông, trong nhà và trên sân thượng. Trong đó vị trí tốt nhất là bên hông, hai nơi kia chúng ta vẫn cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà.

Thiết kế bể bơi kinh doanh : Có 3 loại bể bơi kinh doanh thường được sử dụng là ngoài trời, trong nhà và 4 mùa. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm riêng mà chủ kinh doanh có thể căn cứ theo nhu cầu để xây dựng. Kích thước tối thiểu mà bể bơi kinh doanh nên có là 8x18m, với chiều sâu 1-2m7, đôi khi là 4m.  Vì lí do an toàn, chủ kinh doanh chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sau tối thiểu là 1,35m. Trong khi đó, chiều sau phải bằng ít nhất nửa chiều cao bể tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy. Ngoài ra, loại gạch dùng cho thành và đáy bể phải chống trơn, không nứt vỡ.

Để đề phòng những trường hợp nguy hiểm, bể bơi cần bố trí các thiết bị cứu hộ như phao, dây, sào ở nơi tiện lợi, dễ lấy. Còn những bảng hướng dẫn, quy định hồ bơi phải đặt nơi nổi bất, ai cũng đều có thể thấy.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi thi đấu : Loại hồ bơi thi đấu có quy định về chiều dài là 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m. Các làn đua quy định phải có bề rộng 2,5m với độ sâu tối thiểu là 1m. Kích thước hồ bơi thi đấu muốn thông qua cần phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp thuận.

Phần tường thành của hồ bơi cần xây dựng song song với nhau, thẳng góc so với mặt nước. Nguyên liệu dùng cho thành là vật liệu chắc chắn, bề mặt không trơn, kéo dài xuống nước 0,8m. Điều này nhằm đảm bảo cho sự an toàn của tuyển thủ khi chạm tay hoặc đạp nước trong khi quay vòng.

Đối với dóng  nắm tay khi xuất phát ngửa, chúng cần đặt trên mặt nước khoảng 0,3 – 0,6m. Nhằm đảm bảo an toàn, dóng nắm tay đặt song song với bề mặt thành bể, không nhô ra ngoài tường.  Hiện nay, rất nhiều gia đình, nhà đầu tư, gia đình quan tâm tới việc xây dựng bể bơi.  Vậy bạn đã từng tìm hiểu về việc xây dựng bể bơi hay chưa, có những điều gì mà chúng ta cần phải đặc biệt chú trọng?

>>> Xem thêm : thiết kế bể bơi ngoài trời – Cách lên ý tưởng thiết kế bể bơi đứng có những điểm đặc biệt nào?

Related Posts

About The Author

Add Comment