Cách chế biến rau xanh đúng cách

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây thì việc mọi người sử dụng và chế biến các loại rau xanh của đa số người dùng là chưa hoàn toàn đúng cách và dễ gây mất các chất dinh dưỡng có trong rau xanh. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

1.Bảo quản rau xanh

Không phải ai cũng có thời gian mỗi ngày để có thể đi chợ hay siêu thị để đảm bảo cho thức ăn mỗi ngày nên việc bạn thường xuyên chỉ đi chợ vài ngày hoặc thậm chí là một ngày trong tuần thì việc đảm bảo cho rau xanh được bảo quản lâu nhất có thể. Tuy nhiên, nếu rau xanh để quá lâu có thể làm mất đi một lượng vitamin đáng kể.

Do đó, nếu có thể, bạn chỉ nên mua số lượng rau xanh dùng trong vài ngày trong tuần và sau khi hết thì tiếp tục mua mới để bảo quản. Tránh việc để rau xanh quá lâu trong tủ lạnh, không chỉ mất đi độ tươi ngon mà còn mất đi nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể.

2.Rửa rau trước khi cắt

Hầu hết mọi người khi chế biến rau đều có 1 thói quen là sơ chế rau trước ( cắt, nhặt,…) rồi mới mang đi rửa rau. Tuy nhiên, thói quen này làm lượng nước và khoáng chất trong rau bị mất đi đáng kể. Vì vậy, hạn chế cắt rau xanh trước khi rửa mà nên rửa sạch trước rồi sơ chế thì sẽ giữ được lượng dinh dưỡng tối đa.

3.Luộc rau quá lâu

Hầu hết các loại rau xanh nếu được luộc quá lâu sẽ có nguy cơ mất hết các vitamin và khoáng chất trong rau. Do đó, nên luộc rau trong thời gian vừa phải từ 5 đế 7 phút để giữ được tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, thời gian luộc rau xanh vừa phải cũng giúp cho rau trở nên tươi và ngon hơn, vừa giữ được chất dinh dưỡng lại có món ăn tươi ngon.

4.Nhiệt độ nấu

Theo nghiên cứu thì việc chế biến rau xanh hầu như chắc chắn vẫn sẽ làm hao hụt đi một lượng dinh dưỡng đáng kể. Tuy nhiên, để giữ lại tối đa vitamin và chất dinh dưỡng trong rau xanh thì nên nếu rau xanh ở nhiệt độ cao và sử dụng ít nước để tránh làm mất vitamin.

5.Nước rau

Một số loại rau xanh khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ hòa tan các vitamin và khoáng chất vào trong nước, hay còn gọi là nước rau. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng được nước rau, vì vậy đối với một số loại rau xanh nhất định hạn chế đổ nước rau màn nên sử dụng để hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.

Trên đây là tổng hợp một vài thông tin về cách chế biến rau xanh mà không phải ai cũng để ý. Hãy cố gắng tham khảo những cách thức trên đây để đem lại những bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình bạn nhé.

Related Posts

About The Author

Add Comment