Chia sẻ bí quyết giúp bé làm quen với bảng tiếng Việt cải cách

Khi bé ở độ tuổi chuẩn bị đến trường, ba mẹ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho bé, việc đầu tiên đó là giúp bé làm quen với bảng tiếng Việt cải cách. Được xem là bước học đầu đời của mỗi người giúp học hiệu quả, vậy cần áp dụng phương pháp phù hợp. 

Ngay từ khi còn trong độ tuổi đi mẫu giáo, các bố mẹ đã dần cho bé làm quen với các mặt chữ. Đây cũng chính là tiền đề mà khi vào lớp 1 các bé sẽ có thể nhận biết bảng chữ cái tiếng Việt một cách dễ dàng và có thể ghép chữ, đánh vần nhanh hơn.

Bảng chữ cái tiếng Việt dành cho bé

Bảng chữ cái tiếng Việt cải cách là gì?

Việt Nam hiện nay tồn tại 2 bộ sách tiếng Việt gồm sách cải cách giáo dục và sách công nghệ giáo dục. Bảng chữ cái tiếng Việt cải cách nằm trong bộ sách cải cách giáo dục, có 29 chữ cái không khác gì bảng chữ cái thông thường.

Theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2019 bảng chữ cái tiếng Việt gồm có 29 chữ cái. Trong đó bao gồm:

+ 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

+ 17 phụ âm đầu đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

+ 3 nguyên âm đôi với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.

+ 9 phụ âm đầu ghép 2 chữ: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh.

+ 1 phụ âm đầu ghép 3 chữ: ngh.

Về cơ bản bảng chữ cái tiếng Việt cải cách mới chỉ khác về cách đọc, đánh vần so với bảng chữ thông thường. Nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu chung là giúp bé nhận dễ dàng nhận biết mặt chữ và đánh vần dễ dàng nhất.

Bí quyết giúp bé làm quen với bảng tiếng Việt cải cách

Việc cho bé biết mặt chữ từ sớm sẽ giúp bé làm quen với mặt chữ, chắc chắn các bé sẽ không cảm thấy thú vị khi học theo cách nguyên thủy. Vậy những cách nào giúp bé làm quen với bảng tiếng Việt cải cách dễ dàng hơn.

Trang bị bảng chữ cái tiếng Việt giúp bé nhận biết rõ ràng hơn

Trang bị bảng chữ cái

Thực tế trẻ con luôn nhận thức rất nhanh và thích thú với màu sắc vì vậy hãy chuẩn bị cho con bảng chữ cái màu sắc in hình con vật, cây cỏ… Bố mẹ có thể treo tại vị trí thuận lợi để con học.

Ngoài ra, hiện nay có bảng chữ cái điện tử phát âm từng chữ khi bé chạm ngón tay. Vì sự tò mò chắc chắn bé sẽ rất vui và có cảm hứng khi học.

Học đi đôi với hành 

Phương pháp học tốt nhất là “học đi đôi với hành” vì thế ngoài lý thuyết bố mẹ hãy để con thực hành phát âm luôn.

Chữ có hình thù và màu sắc

Các mẹ nên cân nhắc về việc lựa chọn Bảng chữ cái, hay bộ đồ chơi Bảng chữ cái có hình thù ngộ nghĩnh và màu sắc bắt mắt cho bé. Hình ảnh, màu sắc khiến trẻ nhỏ nhớ lâu hơn là chỉ đọc bằng miệng. Vì thế, khi đọc từ nào, mẹ hãy chỉ sang hình minh họa đấy.

Tận dụng học ở mọi nơi

Bạn có thể dạy bé cách đọc chữ ở biển quảng cáo, trên chai nước, hoặc cho bé đi chơi vườn bách thú xem các con vật gắn với bảng chữ cái.. Vừa học vừa chơi như vậy bé sẽ cảm thấy thích thú và thích học hơn.

Luôn chỉ vào trong bảng chữ cái tiếng Việt khi đọc

Bạn có thể dùng ngón tay hoặc thước để chỉ vào từng chữ cái tiếng Việt và đọc để các bé vừa có thể nghe vừa có thể nhận diện mặt chữ.

Giúp bé học bảng chữ cái tiếng Việt tốt nhất

Trong quá trình học nhiều chữ, bạn cũng nên bất ngờ hỏi lại bé các chữ cái đã đọc trước. Việc này không chỉ tăng khả năng tư duy mà còn giúp bé ghi nhớ mặt chữ dễ dàng nhất.

Rèn luyện phát âm

Khi mới tập đọc, trẻ nhỏ thường sẽ phát âm chưa đúng hay có những bé sẽ bị ngọng. Các mẹ đừng vì thế mà la mắng, bắt bé phải đọc đúng nhé. thay vào đó, các bạn để bé tập đọc nhiều hơn, phát âm nhiều hơn, dần dần bé sẽ sửa được những âm sai và những chữ bị ngọng. Trong quá trình bé giao tiếp, vui chơi, khôn lớn khả năng phát âm của bé sẽ hoàn thiện hơn. Thoải mái hơn với bé là cách hiệu quả để giúp bé có một tâm lý tốt và bắt tay vào việc học.

Trên đây là những bí quyết chia sẽ để các bé có thể tiếp cận và làm quen với bảng chữ cái tiếng Việt cải cách mới nhất. Hy vọng rằng sẽ giúp các bé tập trung hơn và học thuộc các mặt chữ thật nhanh chóng.

Nếu bạn có nhu cầu mua bàn ghế học sinh hay bảng từ trắng đừng quên đến nội thất Lương Sơn để chọn lựa mẫu bàn ghế học sinh và bảng từ trắng ưng ý nhé. Lương Sơn có rất nhiều nội thất trường học kích thước đạt chuẩn cho nhiều lứa tuổi với giá rẻ nhất thị trường sẽ làm bạn hài lòng.

Xem thêm: Tại sao nên chọn cây cảnh để bàn làm việc trang trí nội thất?

Nội thất Lương Sơn – Tổng kho nội thất

Địa chỉ: Ngõ 1, Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Showroom: 58C Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại: 0961 399 005 – 0976.19.59.22 – 0961.399.008

Website: noithatluongson.vn

 

Related Posts

About The Author

Add Comment