Chuyển đổi số – giải pháp phát triển của doanh nghiệp sau covid 19

Phần lớn các doanh nghiệp với quy mô nhỏ và vừa mới chỉ nghe đến khái niệm về chuyển đổi số, chứ còn để có thể hiểu rõ cũng như thực hiện tốt hoạt động chuyển đổi số, kinh tế số thì vẫn còn là một quá trình dài tốn nhiều năm.

Kinh tế thế giới đã từng chứng kiến rất nhiều biến động sau cuộc bùng phát của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu vào năm 2020. Việc giãn cách xã hội chính là một sự lựa chọn mà mọi người không hề mong muốn, đã trở thành giải pháp cuối cùng trước tình thế bệnh dịch đã tiến triển trên quy mô toàn cầu vô tiền khoáng hậu. Tuy nhiên, đây lại chính là lúc mà cơ hội để cho con người nhận ra được tính ưu việt của nền kinh tế số và yêu cầu cấp bách hơn nữa chính là quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp, cuộc sống.

Xem thêm ngay giải pháp chuyển đổi số hiệu quả tại bizfly: https://bizfly.vn/techblog/chuyen-doi-so-la-gi-vi-sao-doanh-nghiep-phai-chuyen-doi-so.html

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19, chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.

Từ trước đại dịch Covid-19, International Data Coperation đã dự báo, đến năm 2022, giá trị chuyển đổi số trên thế giới ước đạt 2.000 tỷ USD và tăng trưởng cao gấp 4 lần so với mức tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ công nghệ thông tin. Sau đại dịch, mọi việc có thể còn tiến nhanh hơn nữa.

Tại Việt Nam, theo Báo cáo về nền kinh tế số tại Đông Nam Á của Google, Tamesek và Bain & Company năm 2019, kinh tế số của Việt Nam và Indonesia tăng trưởng như “rồng được tháo xích” và dẫn đầu khu vực Đông Nam Á (khoảng 38%) và dự kiến có thể đạt mục tiêu 43 tỷ USD vào năm 2025. Tham khảo thêm tại What Is Digital Transformation?

Dịch Covid-19 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế, ảnh hưởng ở tất cả mọi ngành nghề là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xét ở một góc độ tích cực, chính dịch Covid-19 lại đang thúc đẩy sự tái phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ và quy trình làm việc theo hướng mọi thứ chuyển sang mô hình online và công nghệ hóa, ép các doanh nghiệp phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn giai đoạn trước.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom), đặt vấn đề: Việc chuyển đổi mô hình số nên bắt đầu từ đâu? và triển khai ngay được không? Câu trả lời của ông Dũng là: Doanh nghiệp có thể làm được nếu quyết tâm.

Ghi nhận trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp của tất cả các ngành đã áp dụng công nghệ trong sản xuất, nhất là bán hàng theo hướng số hóa mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là khi lệnh cách ly xã hội được ban hành, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ đều đồng loạt chỉ bán take away (mua mang đi), cửa hàng đóng cửa và sản phẩm từ quầy được đem lên mạng một cách triệt để. Các siêu thị cũng đồng loạt cung cấp dịch vụ giao hàng online, các hãng xe công nghệ cũng nhanh chóng cho ra đời các dịch vụ mới như “đi chợ online”… Một số doanh nghiệp trong ngành bất động sản cho các dự án lên mạng, bán qua các phần mềm, thực hiện quay video giới thiệu dự án cho khách hàng thay vì xem trực tiếp như trước.

Các chuyên gia khuyến cáo khi bắt đầu thay đổi, các doanh nghiệp cần lường trước những khó khăn gặp phải. Bởi theo thống kê, cứ 10 chủ doanh nghiệp trên thế giới thì 9 doanh nghiệp bắt đầu chiến lược chuyển đổi số và trong 9 người triển khai mô hình kinh doanh mới này thì có 7 người thất bại.

Nguồn thông tin:

https://www.cio.com/article/3211428/what-is-digital-transformation-a-necessary-disruption.html

Related Posts

About The Author

Add Comment