Tìm Hiều Về Các Cơ Chế Lịch Cho Đồng Hồ Đeo Tay

Người dùng đồng hồ hiện đại không những có nhu cầu về xem giờ, phút mà còn cần thiết phải cập nhật ngày, thứ. Vì thế, để giúp người sử dụng theo dõi được thứ, ngày, và thậm chí còn được cập nhật được cả tháng, năm, lịch tuần trăng, các nhà sản xuất đồng hồ đã bổ sung rất nhiều các chức năng, các cơ chế lịch phức tạp rất khác nhau cho những chiếc đồng hồ đeo tay vốn có kích thước chỉ vỏn vẹn khoảng 40mm.

Lịch là một hệ thống số đo để xác định thời gian. Mục đích của lịch là để ghi nhận lại chu kỳ các mùa dựa theo sự chuyển động lặp đi lặp lại theo vòng tròn của Trái đất, Mặt Trăng, Mặt Trời nhằm ứng dụng cho các hoạt động nông nghiệp, hành chính.

Loại lịch được dùng  trên hầu hết những chiếc đồng hồ đeo tay hiện nay là “dương lịch”, hay còn được gọi là lịch thái dương.

Loại dương lịch mà chúng ta sử dụng ngày nay là lịch Gregory của La Mã

Bộ lịch này dựa theo sự chuyển động của Trái đất quanh Mặt trời, một vòng của Trái đất quay quanh Mặt trời được tính là một năm dương lịch, thời gian chính xác là 365 ngày cộng thêm 5 tiếng 48 phút 46 giây, nhưng  lấy số chẵn là một năm có 365 ngày.

Vì thế, cứ 4 năm một lần là ta phải thêm 1 ngày vào lịch (365 ngày/năm) để cân bằng tổng thời gian của năm dương lịch. Nếu không, mỗi năm ta sẽ mất khoảng sáu tiếng, và sau 25 năm, lịch của chúng ta sẽ bị hụt khoảng sáu ngày.

Do đó, vào qua 4 năm sẽ có một năm nhuận mà tháng 2 sẽ có thêm ngày 29 thay cho tổng 28 ngày. Năm nhuận là những năm chia hết cho 4 và có chu kỳ lặp lại sau mỗi 4 năm, ví dụ năm nhuận là những năm 2016, 2020, 2024, 2028,… Khái niệm này cũng đúng đối với ngành chế tác đồng hồ.

Dưới đây là các loại lịch khác nhau trên đồng hồ.

Lịch ngày

Đồng hồ lịch ngày (Date) là loại đồng hồ phổ biến và đơn giản nhất.

Vòng quay ngày chuyển động từng ngày từ ngày 1,2,3..đến ngày 31 rồi lặp lại ngày 1,2,3…. Đồng hồ không tính những tháng có ít hơn 31 ngày (tháng 2, 4, 6, 9 và 10) cho nên người dùng phải tự chỉnh bằng tay 5 lần một năm.

Hiện có 04 loại lịch ngày là “Date Window, Big Date, Pointer Date và Subsidiary Date”.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01d-4budf-day-kim-loai-nen-mat-mau-hong

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-vt01d-1budf-day-kim-loai-nen-mat-mau-den

https://casiovietnam.net/dong-ho-nu-casio-ltp-v007d-7eudf-day-kim-loai-mat-hinh-chu-nhat

Date-Window

Là cơ chế lịch báo ngày qua một ô cửa sổ trên mặt số với một đĩa tròn in lần lượt từ 1,2,3…,31. Bộ hiển thị ngày chuyển động từ từ, sẽ dần chuyển bộ dĩa sang ngày khác vào nửa đêm.

Nếu để ý bạn sẽ thấy lịch đồng hồ mất một khoảng thời gian từ 15 phút cho đến nhiều tiếng đồng hồ để hoàn thành việc nhảy lịch.

Đồng Hồ Tissot T086.407.11.051.00 Máy Cơ Powermatic 80

Big-Date

Bộ lịch hiển thị ngày Big-Date gồm 2 đĩa quay cho 2 đơn vị chữ số riêng biệt để người xem nhìn ngày dễ dàng và rõ ràng hơn.

Với cơ chế lịch Big-Dates, một đĩa quay hiển thị hàng chục, một đĩa quay khác hiển thị hàng đơn vị. Hai hệ thống riêng biệt này được được thiết kế chồng lên nhau hoặc nằm kề nhau.

Khác với cơ chế lịch ngày thông thường, cơ chế  “Big-Date” sẽ nhảy sang ngày mới ngay lập tức khi đồng hồ điểm đúng nửa đêm. Cơ chế chuyển có phần phức tạp hơn, đòi hỏi bô máy có sự cộng dồn năng lượng để 2 đĩa xoay hoạt động cùng 1 lúc.

Đồng Hồ Mido Baroncelli M027.426.36.018.00

Pointer-Date

Sử dụng một cây kim dài đồng tâm cùng kim giờ-phút-giây để chỉ ngày qua một vòng số in lần lượt số ngày từ 1,2,3…31.

Đồng Hồ Eco-Drive Citizen BL9000-32A có cơ chế Pointer-Date và Minutes Repeater

Subsidiary-date

Cơ chế lịch sử dụng một vòng tròn nhỏ trên mặt số đồng hồ cùng một cây kim nhỏ để chỉ các ngày từ 1,2,3….31 trong tháng.

Đồng Hồ Citizen Eco-Drive BU4021-84L
Đồng Hồ Citizen Eco-Drive AO9040-52E

Lịch thứ/ngày (Day-Date)

Đồng hồ lịch thứ/ngày, hay còn được gọi là lịch đôi, sẽ chỉ thứ và ngày trong tuần.  Ô lịch của thứ và ngày có thể nằm kế bên nhau hoặc được tách ra để ở vị trí khác nhau trên mặt số đồng hồ.

Đồng Hồ Bulova 96C130
Đồng Hồ Enicar Chronometer COSC 3168/50/325aCHA

Related Posts

About The Author

Add Comment