Cách bỏ tã cho bé dễ dàng hơn

Cách bỏ tã cho bé dễ dàng hơn
Tã giấy là một trong những vật dụng khiến bố mẹ bớt đi nhiều phần cực nhọc. Nhiều loại tã cao cấp hiện nay được thiết kế siêu thấm hút và khô thoáng như tã Bobby. Điều này thực sự đã đẩy lùi chứng hăm tã gây nhiều phiền lo. Dẫu vậy, đến một ngày, mẹ phải nhận ra rằng đã đến lúc con cần ngưng mặc tã. Con đã sẵn sàng cho một cột mốc mới hay chưa? Hãy hỏi mẹ đã chuẩn bị cho con như thế nào? Mẹ đừng lo lắng. Dưới đây là cách bỏ tã cho bé được đúc kết từ nhiều bà mẹ đã bỏ tã thành công cho con yêu của mình.
Tã Bobby thật tiện lợi. Tuy nhiên, sẽ đến lúc mẹ cần phải biết cách bỏ tã cho bé
  1. Khi nào cần tập bỏ tã cho bé?
Khi bé bắt đầu lên 1 – 2 tuổi, bé đã có khả năng phát ra những âm thanh đơn giản để thông báo với mọi người xung quanh ý muốn của mình. Thời điểm này, thông thường cứ khoảng một giờ bé sẽ muốn đi vệ sinh một lần. Mẹ có thể để ý để đoán được lúc nào bé buồn đi vệ sinh để tập cho bé cảm nhận được cảm giác của cơ thể mình và cách đáp ứng đúng.
2. Tại sao cần tập bỏ tã cho bé?
Để trả lời cho câu hỏi này, mẹ thử hình dung con sẽ ra sao nếu bỗng một ngày mẹ bỏ tã cho con mà không hề tập trước.
Trước hết, mẹ cần biết: khi mặc tã,con hầu như không cần đưa ra bất cứ dấu hiệu nào rằng con buồn đi vệ sinh, “chúng” cứ tự nhiên chảy ra. Đó là sự khác biệt lớn với lúc con bỏ tã, con phải chủ động nhận biết cơ thể mình khi muốn đi vệ sinh, sau đó con cần đưa ra tín hiệu để được trợ giúp hoặc tự dùng nhà vệ sinh được chuẩn bị.
Liên hệ mua ngay để nhận ưu đãi: miếng lót cho trẻ sơ sinh
Do đó, việc bỏ tã đột ngột mà không tập luyện dần cho con hiểu cảm giác buồn đi vệ sinh đến cách đáp ứng nhu cầu tự nhiên của cơ thể sẽ dẫn đến hai trường hợp sau đây.
Thứ nhất, con buồn đi vệ sinh và không hiểu cần phải thông báo và đi vệ sinh đúng chỗ, con sẽ đi cả ra quần, sàn nhà và thậm chí: dùng chất thải làm đồ chơi.
Thứ hai, con buồn đi vệ sinh nhưng vì không có tã nên không đáp ứng (con nhịn) về lâu về dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con.
3. Cách tập bỏ tã cho bé dễ dàng hơn?
Để tập bỏ tã cho bé thành công, mẹ cần kết hợp song song hai việc này: Bỏ dần tã và tập bé đi vệ sinh.
Tập bé đi vệ sinh là một trong hai việc mẹ cần làm trong cách bỏ tã cho bé
Thứ nhất, cần hiểu cơ thể chúng ta sẽ sốc khi đối mặt với những thay đổi quá đột ngột. Bé thậm chí còn nhạy cảm và mong manh hơn người lớn rất nhiều lần. Mẹ đừng chỉ trong một sớm một chiều mà bắt bé không mặc tã nữa. Thay vì thế hãy tập dần cho bé những khoảng nhỏ thời gian không dùng tã giấy. Ban đầu có thể chừng vài ba tiếng đồng hồ. Sau đó, tiến đến bỏ tã ban ngày rồi mới đến ban đêm. Hãy chấp nhận sự thật rằng, bỏ tã ban đêm mất nhiều thời gian và công sức của cả mẹ và bé.
Thứ hai, tập bé đi vệ sinh. Bắt đầu từ việc giúp bé hiểu được khi mắc đi vệ sinh cơ thể bé sẽ có những dấu hiệu thế nào. Dấu hiệu rõ ràng nhất chính là những cơn rùng mình ngắn, nhanh và nối tiếp nhau. Hiểu được điều này, mẹ khi đoán được con sắp buồn đi vệ sinh, mẹ cho con ngồi vào “nơi” đã chuẩn bị và tiến hành rung lắc cơ thể con từng đợt. Sau đó khi thấy nước tiểu bắt đầu chảy ra, mẹ hãy phát ra tiếng xi hoặc xè xè để con ghi nhớ trải nghiệm của mình sâu đậm hơn.
Bên cạnh đó, mẹ có thể chuẩn bị cho con bô ngồi trước khi cho con dùng bồn cầu vì nó sử dụng dễ dàng hơn. Mẹ cũng nên trang trí nhà vệ sinh và các vật dụng liên quan với nhiều màu sắc bắt mắt sẽ giúp bé thấy hứng thú và vui vẻ khi sử dụng chúng.
Khi bé biết thông báo và dùng nhà vệ sinh kịp thời, đừng quên dành cho bé những lời khen và khuyến khích bé thực hiện tốt những lần sau. Nhưng khi bé lỡ mải chơi mà đi cả ra sàn, hãy kiềm chế. Đừng bao giờ quát nạt hay đánh đập bé. Những hành động này có thể để lại những chấn thương tâm lý cho bé mãi về sau. Hãy khuyến khích đừng ép buộc.
Tóm lại, cách bỏ tã cho bé thật sự không quá khó khăn. Nó chỉ đòi hỏi ở bố và mẹ sự kiên trì, yêu thương và cảm thông với bé. Sớm hay muộn thì con cũng sẽ học được cách kiểm soát những dấu hiệu và nhu cầu của cơ thể mình. Vì thế, bố mẹ đừng quá nghiêm trọng hay đặt sự bức bách với bé trong việc ngừng đóng tã cho bé nhé. Chúc bố mẹ thành công.

Related Posts

About The Author

Add Comment