Tiểu sử về Dino Zoff

Dino Zoff là cái tên khá quen thuộc và thường được nhiều người hâm mộ nhắc đến. Ông bắt đầu sự nghiệp từ những năm 1956 và là cầu thủ, huấn luyện viên xuất sắc. Do đó những thành tích mà Dino Zoff đạt được đã ghi nhiều dấu ấn cho người hâm mộ.

Kết quả hình ảnh cho Tiểu sử về Dino Zoff

  1. Tóm tắt lý lịch của Dino Zoff

Dino Zoff sinh ngày 28 tháng 2 năm 1942 và là cựu cầu thủ bóng đá Ý. Ông được xếp hạng nổi tiếng thứ 30457 trên thế giới và thứ 1400 trong danh sách Cầu thủ bóng đá nổi tiếng. Zoff là một trong những thủ môn xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá. Ông giữ kỉ lục giữ sạch lưới lâu nhất trong các trận đấu quốc tế (1142 phút) từ năm 1972 đến năm 1974. Sau khi giải nghệ cầu thủ, ông huấn luyện một vài câu lạc bộ của Serie A và đội tuyển Ý.

  1. Sự nghiệp bóng đá của Dino Zoff

Sự nghiệp cầu thủ

Zoff bắt đầu sự nghiệp không được may mắn khi 14 tuổi, ông thử việc tại Inter Milan và Juventus, nhưng bị loại do không đủ về chiều cao. Năm năm sau, khi đã cao thêm 33 centimet, ông thi đấu trận đầu tiên ở Serie A trong màu áo Udinese, mặc dù Zoff chỉ thi đấu 4 trận cho Udinese trước khi chuyển tới Mantova vào năm 1963.

Năm 1968, Zoff chuyển sang chơi cho Napoli. Cùng năm đó ông khoác áo đội tuyển Ý lần đầu tiên, đấu với đội tuyển Bulgaria tại tứ kết EURO 1968. Ý vô địch giải này và Zoff trở về với tấm huy chương vàng với chỉ 4 lần khoác áo đội tuyển.

Ông đã ký hợp đồng với Juventus năm 1972. 11 năm chơi tại Juventus, Zoff đã có được 6 chức vô địch Serie A, 2 chiếc Cúp Quốc gia và một Cúp UEFA. Tuy nhiên, thành tích lớn nhất của Zoff là tại World Cup 1982. Ông làm đội trưởng đội tuyển Ý tại giải này khi đã 40 tuổi, trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất trong lịch sử khi vô địch World Cup. Ông tiếp bước người đồng hương Giampiero Combi (tại World Cup 1934) là thủ môn thứ hai làm đội trưởng một đội tuyển vô địch World Cup. Ông cũng được bầu chọn là Thủ môn xuất sắc nhất giải.

Kết quả hình ảnh cho Tiểu sử về Dino Zoff

Sự nghiệp huấn luyện

Sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ, Zoff bắt đầu sự nghiệp huấn luyện. Ông tham gia ban kĩ thuật của Juventus và làm huấn luyện viên trưởng ở đây từ năm 1988 đến năm 1990. Năm 1990 ông bị sa thải mặc dù đã giành được Cúp UEFA. Sau đó ông đến Lazio và làm chủ tịch câu lạc bộ này năm 1994.

Năm 1998 Zoff được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển Ý. Ông đã dẫn dắt đội tuyển Ý tới ngôi á quân EURO 2000, thất bại trong hiệp phụ trong trận chung kết trước đội tuyển Pháp, mặc dù đã dẫn trước 1-0 đến phút 90 của trận đấu và thời gian trận đấu chỉ còn tính bằng giây khi Pháp gỡ hoà. Một vài ngày sau Zoff từ chức do những chỉ trích mạnh mẽ của chủ tịch câu lạc bộ A.C. Milan và cũng là nhà chính trị Silvio Berlusconi.

Zoff trở lại huấn luyện Lazio, nhưng từ chức sau kết quả khởi đầu nghèo nàn ở mùa bóng 2001/02. Năm 2005, ông làm huấn luyện viên câu lạc bộ Fiorentina. Sau khi giúp đội bóng thoát khỏi việc xuống hạng, vào ngày cuối cùng của mùa bóng, Zoff từ chức.

Với tính cách điềm tĩnh, có khả năng giữ bình tĩnh trong những thời điểm khó khăn nhất cũng như những khoảnh khắc vui sướng nhất nên Dino Zoff đã đạt được những thành công đáng kể. Tên tuổi của anh sẽ được người hâm mộ mãi yêu quý.

Nguồn: Web Thể Thao LUCKY88

Related Posts

About The Author

Add Comment