Các loại đơn ly hôn và cách viết đơn ly hôn đúng quy định

Ly hôn là thủ tục hoàn thiện theo quyết định của Tòa án tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng nào đó. Đơn ly hôn được lập dựa trên những điều kiện và hoàn cảnh cuộc sống thực tế và dựa trên nguyện vọng của hai bên vợ chồng.

Hiện nay có các loại đơn ly hôn nào và cách để viết đơn xin ly hôn đúng quy định ra sao? Cùng Thám tử 247 đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết, giải đáp được thắc mắc và thực hiện các thủ tục ly hôn hiệu quả nhất khi không còn giải pháp nào tốt hơn nhé!

Các loại đơn ly hôn theo luật định hiện nay

Có hai loại đơn ly hôn chính hiện nay cho các cuộc hôn nhân cụ thể

Hiện nay, dựa trên những nhu cầu thực tế và cụ thể về nguyện vọng ly hôn của các cặp vợ chồng nói chung thì quy định về thủ tục ly hôn cũng như mẫu đơn ly hôn cũng được phân chia dựa trên các tiêu chí như vậy. Đơn ly hôn sẽ được lập theo đúng phạm trù mà nó hỗ trợ. Cụ thể bao gồm:

Đơn xin ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là nguyện vọng đến từ một phía và nguyện vọng này xuất phát từ ai người đó sẽ là người đệ đơn xin ly hôn. Đơn ly hôn được lập dựa trên những đặc điểm cụ thể của cuộc hôn nhân, đáp ứng các tiêu chuẩn về được phép yêu cầu ly hôn. Người đệ đơn ly hôn đơn phương sẽ phải chịu hoàn toàn các mức phí liên quan đến thủ tục ly hôn.

Đơn ly hôn thuận tình

Đây là mẫu đơn ly hôn dành cho các cặp vợ chồng đồng thuận ly hôn, cả hai bên chấp thuận ly hôn và tiến hành các thủ tục dựa trên tinh thần tự nguyện, hợp tác. Mẫu đơn xin ly hôn này sẽ được ký bởi cả hai bên vợ và chồng, nộp cùng với hồ sơ giải quyết ly hôn. Thông thường thì ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn so với ly hôn đơn phương.

Cách viết đơn ly hôn đúng quy định

Đối với đơn ly hôn thuận tình

Các nội dung cần có trong đơn ly hôn thuận tình bao gồm:

  • Thông tin cá nhân của người vợ và chồng: tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ cư trú,..
  • Thông tin về tình trạng hôn nhân và nêu ra lý do dẫn đến yêu cầu ly hôn;
  • Thỏa thuận đồng nhất của vợ và chồng về vấn đề con chung, tài sản chung và nợ chung. Đồng thời đưa ra các đề nghị về trách nhiệm trong việc nuôi con cũng như thực hiện các nghĩa vụ về trợ cấp nuôi dạy con cái.

Đối với mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương cần có mục nội dung xác nhận các vấn đề thỏa thuận được nêu trong đơn, có đầy đủ chữ ký, họ tên của cả vợ và chồng trong đơn. Các nội dung bắt buộc cần có trong mẫu đơn ly hôn thuận tình hiện nay bao gồm:

  • Các thông tin cá nhân của người vợ/chồng xuất phát yêu cầu ly hôn đơn phương và thông tin về người vợ/chồng của họ trong cuộc hôn nhân hợp pháp đó;
  • Thông tin cho tiết về tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, cụ thể về tình trạng mâu thuẫn hiện có cũng như những lý do mong muốn được giải quyết ly hôn;
  • Yêu cầu Tòa chấm dứt quan hệ hôn nhân;
  • Các thông tin về con chung và yêu cầu giải quyết quyền và nghĩa vụ với con chung;
  • Thông tin về tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung;
  • Thông tin về khoản nợ chung và yêu cầu giải quyết khoản nợ chung này.

Chọn lựa hình thức đơn ly hôn ra sao?

Tùy thuộc điều kiện và đặc điểm sẽ chọn lựa hình thức đơn ly hôn phù hợp, thuận tiện

Pháp luật không đưa ra quy định cụ thể về hình thức đơn ly hôn cần phải sử dụng và điều này có thể linh hoạt chấp thuận tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh thực tế. Mẫu đơn ly hôn viết tay hoặc đánh máy đều có giá trị như nhau và được giải quyết dựa trên những điều kiện thực tế.

Tuy nhiên, dù bạn chọn lựa mẫu đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy thì đòi hỏi sự rõ ràng trong nội dung, cân đối và đảm bảo tính thẩm mỹ chung là rất cần thiết.

Liên hệ với Thám tử 247 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến đơn ly hôn và thủ tục ly hôn khi có nhu cầu các bạn nhé!

CÔNG TY THÁM TỬ TƯ 247 VIỆT NAM
Số 18 Lô 10A Trung Yên – Trung Hòa – Q. Cầu Giấy – Tp.Hà Nội
Hotline : 0972 999 247
Email: [email protected]
Fanpage: https://www.facebook.com/thamtutu247/

Related Posts

About The Author

Add Comment