5 lưu ý cực quan trọng về thủ tục ly hôn không thể bỏ qua

Ly hôn được cho là giải pháp bất đắc dĩ để kết thúc cho một mối quan hệ bế tắc không còn hạnh phúc. Cuộc sống gắn bó sẽ được dừng lại sau khi thực hiện các thủ tục ly hôn hoàn tất. Tuy nhiên, để thủ tục ly hôn được diễn ra nhanh chóng, chấm dứt sớm thì cần phải biết một số lưu ý về quy định, cập nhật theo những điều luật mới nhất hiện nay.

Cùng Thám tử 247 đi vào bài viết dưới đây để cập nhật 5 lưu ý cực quan trọng về thủ tục ly hôn mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng cần phải biết. Tìm hiểu ngay tại những nội dung bên dưới các bạn nhé!

Các lưu ý trong thực hiện thủ tục ly hôn

Lưu ý cần biết trong thực hiện thủ tục ly hôn hiện nay

Thứ nhất, những đối tượng có quyền yêu cầu ly hôn

Việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo một bản án từ Tòa án chính là thực hiện các thủ tục ly hôn. Những đối tượng sau sẽ được đề đạt yêu cầu ly hôn bao gồm

– Vợ, chồng hoặc yêu cầu từ cả hai người

– Cha, mẹ, người thân khác khi một bên vợ hoặc chồng không có năng lực hành vi dân sự, không làm chủ suy nghĩ của mình; hoặc khi một bên vợ/chồng là nạn nhân của vấn nạn bạo lực gia đình do người còn lại trong cuộc hôn nhân gây ra.

Một vấn đề nhỏ trong lưu ý đầu tiên này đó chính là người chồng không được yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, đang sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Nhưng đối với người vợ đang có thai, mới sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi vẫn có thể yêu cầu Tòa án cho ly hôn. Đây là một trong những điều luật được ủng hộ với mục đích bảo vệ tối ưu quyền lợi cũng như sự bảo hộ cho phụ nữ.

Thứ hai, điều kiện để được gửi yêu cầu ly hôn thuận tình

Để tiến hành các thủ tục ly hôn thuận tình thì phải đảm bảo đáp ứng đủ hai điều kiện dưới đây:

– Cả vợ và chồng thực sự tự nguyện ly hôn

– Hai bên đã tiến hành và cam kết thống nhất thỏa thuận về các vấn đề bao gồm: chia tài sản, nghĩa vụ tài chính, quyền nuôi con cũng như các nghĩa vụ về cấp dưỡng…

Thứ ba, điều kiện để được gửi yêu cầu ly hôn đơn phương

Yêu cầu ly hôn đơn phương và điều kiện để được giải quyết ly hôn đơn phương

Các điều kiện để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với nguyện vọng xuất phát từ một trong hai phía đó chính là:

– Người vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình. Tuy nhiên, điều này chủ yếu xuất phát từ phía người chồng

– Một trong hai người vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ dẫn tới cuộc hôn nhân trở nên bế tắc trầm trọng, cuộc sống chung không thể tiếp diễn;

– Người vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích;

– Khi một trong hai người mắc chứng bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác liên quan đến mất năng lực hành vi, không kiểm soát được hành vi gây ra các nguy hiểm tiềm ẩn. Hoặc một trong hai người là nạn nhân của vấn nạn bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Thứ tư, thủ tục ly hôn trong vấn đề chia tài sản

Đối với các cặp vợ chồng tự thỏa thuận chia tài sản sau ly hôn thì Pháp luật sẽ không can thiệp. Tuy nhiên, nếu không tự thỏa thuận thì Tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn bằng cách thực hiện phân chia bằng phương thức chia đôi với một số căn cứ ràng buộc như:

– Hoàn cảnh sống riêng của gia đình cũng như của người vợ và người chồng;

– Phân chia theo tiêu chí mức độ đóng góp công sức của vợ, chồng cho việc tạo lập, duy trì và phát triển tổng thể giá trị tài sản chung này.

– Pháp luật sẽ bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong với các đặc thù về nghề nghiệp để các bên đều có thể tiếp tục lao động hiệu quả dựa trên nền tảng đã có, tạo thu nhập cho cuộc sống sau này;

– Cuối cùng, tiêu chí mà Tòa căn cứ sẽ là lỗi, mức độ vi phạm của mỗi bên về quyền cũng như nghĩa vụ của vợ chồng trong thời gian sống chung.

Thứ năm vấn đề nuôi con khi tiến hành các thủ tục ly hôn

Việc nuôi con cũng được Tòa án phân xử tương tự như vấn đề phân chia tài sản. Ban đầu vẫn sẽ là những thỏa thuận dựa trên nguyện vọng và thống nhất từ hai phía. Nếu không thỏa thuận được, Tòa sẽ có các biện pháp can thiệp cụ thể như sau:

Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên những tiêu chí đáp ứng phù hợp về mặt quyền lợi và chất lượng cuộc sống của đứa trẻ. Trong trường hợp này, người cha/mẹ đòi quyền nuôi dưỡng sẽ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện đảm bảo để có thể mang lại cuộc sống đầy đủ cho con về cả 2 mặt đời sống vật chất cũng như tinh thần.

Đối với người còn lại khi không trực tiếp nuôi dưỡng con sẽ phải có trách nhiệm về cấp dưỡng với mức tiền dựa trên thỏa thuận cũng như các căn cứ trực tiếp vào thu nhập, vào khả năng kinh tế của họ, đồng thời nó cũng được căn cứ vào các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con chung cần được nuôi dưỡng và trợ cấp.

Để được tư vấn về các thắc mắc trong thủ tục ly hôn, mẫu đơn xin ly hôn mới nhất bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi – Ban tư vấn của Thám tử 247 với những lời khuyên cập nhật, chính xác và hữu ích nhất!

CÔNG TY THÁM TỬ TƯ 247 VIỆT NAM
Số 18 Lô 10A Trung Yên – Trung Hòa – Q. Cầu Giấy – Tp.Hà Nội
Hotline : 0972 999 247
Email: [email protected]
Fanpage: https://www.facebook.com/thamtutu247/

 

 

 

Related Posts

About The Author

Add Comment