VỀ THĂM MIỀN BIỂN NẮNG GIÓ TẠI LÀNG CHÀI XƯA MŨI NÉ

Những nhận định trên chỉ có trước khi xuất hiện “LÀNG CHÀI XƯA” thôi nhé!

Du khách đến Mũi Né mà không ghé tham quan Làng Chài Xưa chắc hẳn là một thiếu sót trong hành trình khám phá vùng đất đầy nắng và gió này. Tại đây, cả thành phố biển Phan Thiết được khắc họa trọn vẹn và sinh động. Từ hình ảnh đồi cát quen thuộc cho đến hình ảnh làng chài xưa được phục dựng rất tinh tế và đẹp mắt. Đến đây du khách như bước lên “cỗ máy thời gian”, quay ngược lại quá khứ 300 năm trước để sống trong quá trình gây dựng và hình thành của Mũi Né – Phan Thiết.

Chưa cần gì nhiều, chỉ cần nhìn thấy tấm bảng hiệu là chúng ta “kết” ngay rồi. Chữ và màu sắc được thiết kế, sử dụng phong cách hoài cổ như thời “một ngàn chín trăm hồi đó”, nổi bật hẳn so với các bảng hiệu hiện đại khác.

Làng chài xưa Mũi Né (Old Fishing Village) là không gian trưng bày nghệ thuật nằm trong khu tổ hợp giải trí Fisherman Show, địa chỉ: 360 Nguyễn Thông, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Không gian làng chài được tái hiện công phu và sinh động khiến du khách không khỏi thích thú; nhiều người còn bày tỏ sự khâm phục với những nghệ nhân đã dành hết tâm huyết gần 2 năm trời để hoàn thành dự án này.

Khu trưng bày này có diện tích 1600m2 và chia làm 14 không gian. Du khách sẽ được khám phá từng không gian theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên. Trước hết, chúng ta sẽ ghé khu vực “History”, còn được xen là coi là “rạp chiếu phim” mini. Vào đây, du khách được xem một video kể tóm tắt về lịch sử, quá trình hình thành, phát triển của Phan Thiết – Mũi Né, cũng như các làng nghề và đặc sản địa phương… Tuy toàn bộ câu chuyện được tóm lược chỉ trong 8 phút, nhưng tương đối đầy đủ để du khách có thể hiểu sơ lược lịch sử hình thành của vùng này.

Tiếp theo, du khách sẽ men theo “con đường xưa Phan Thiết – Mũi Né” với những bức ảnh, bức tranh vời chủ đề làng chài từ “thuở nảo thuở nào” đã được lưu giữ cẩn thận và bố trí logic theo thứ tự. Thông qua những hình ảnh này, du khách thêm hiểu và cảm về đời sống sinh hoạt, văn hóa và con người Phan Thiết từ trước đến giờ.

Bên cạnh đó là những kỉ vật quý báu được bảo quản kĩ lưỡng như: tượng Bia Kut (hiện vật kết nối tâm linh của dân tộc Chăm), Hai tấm sắc phong bản gốc của vua Đồng Khánh và vua Khải Định ban tặng cho làng biển Bình Thuận được trưng bày trang trọng.

Cuối cùng là các “không gian mở” tái hiện khung cảnh đồng muối, đồi cát, làng Rạng, Dinh Vạn Thủy Tú, tiệm thâu băng xưa, chợ xưa Mũi Né, nhà ở và cơ sở sản xuất nước mắm của hàm hộ Phan Thiết,… Thông qua những không gian mô phỏng này, du khách không chỉ bổ sung kiến thức cho mình với cái nhìn chân thật và sinh động nhất, mà còn có cơ hội lưu giữ lại những bức ảnh thật sáng tạo và độc đáo.

Ngoài ra, bên trong khuôn viên Làng Chài Xưa còn có một nhà hàng với tên gọi Mũi Né Deli, chuyên phục vụ các món đặc sản Bình Thuận, đảm bảo là địa điểm lý tưởng khi du khách vừa có thể dừng chân nghỉ ngơi, vừa có thể thưởng thức các món ăn ngon tuyệt.

Một điểm đặc sắc nữa tại Làng Chài Xưa là vào các buổi tối, du khách có thể ở lại xem Fishermen Show tại nhà hát Làng Chài. Đây là một chương trình nghệ thuật độc đáo thể hiện sự giao thoa văn hóa giữa hai dân tộc Kinh và Chăm vào năm 1972, được dàn dựng  chuyên nghiệp và sống động, dẫn dắt khan giả từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và đong đầy xúc cảm, niềm tự hào về nền văn hóa dân tộc trong mỗi du khách sau khi show diễn kết thúc.

Mỗi khu vực, mỗi hoạt động đều có điểm nổi bật riêng, dấu ấn riêng giúp du khách thêm yêu mảnh đất sỏi cát này. Làng Chài Mũi Né xứng đáng là một trong những địa điểm cần ghé thăm nhất trong hành trình 2 ngày 1 đêm khám phá vùng biển Phan Thiết!

Related Posts

About The Author

Add Comment