Lựa chọn và vận hành van

Tự động hóa-Trực tiếp-Hình-2-van-khí nén-an toàn

Hình 2: Van điều khiển hướng có thể được sử dụng để tự động hóa nhiều chức năng chuyển động của máy, nhưng có thể gây ra sự cố an toàn nếu áp dụng không đúng.

Khi dừng khẩn cấp, solenoids khí nén bị mất năng lượng. Nếu có thể, các van điều khiển hướng sẽ trở lại trạng thái cạn kiệt khi mất điện, Hình 2. Cấu hình van này làm giảm áp suất khi van 3 vị trí trở về vị trí trung tâm. Nếu sử dụng van đóng ở giữa, không khí bị kẹt có thể gây nguy hiểm về an toàn. Không khí bị mắc kẹt này, trong tình trạng kẹt, có thể gây ra chuyển động trong khi kỹ thuật viên bảo trì đang làm việc để giải phóng kẹt. Điều này có thể chèn ép hoặc bẫy kỹ thuật viên và gây thương tích. Một bản phát hành thủ công của không khí bị mắc kẹt nên được xem xét trong những trường hợp này.

Mất áp suất không khí có thể gây ra chuyển động không được kiểm soát khi sử dụng van xả trung tâm trong trường hợp dừng khẩn cấp hoặc tắt nguồn, và nên xem xét chuyển động gây hư hỏng máy tiềm năng này trong quá trình thiết kế. Tương tự, thiết bị khí nén có thể bị trôi khi tắt nguồn hoặc thiết bị được điều khiển bằng van hai vị trí có thể di chuyển bất ngờ khi không khí được áp dụng lại, và những điều kiện này cũng phải được xem xét. Van khởi động mềm trên bộ phận chuẩn bị không khí giúp làm dịu cú đánh trong những tình huống này, nhưng chuyển động do áp dụng lại áp suất không khí vẫn có thể gây hư hỏng máy. Do đó, van phải được giữ tại chỗ bằng một thiết bị không an toàn, chẳng hạn như lò xo và / hoặc khóa liên động một cách thích hợp.

Điều khiển
xy lanh và bộ truyền động Xy lanh và bộ truyền động giữ dụng cụ di chuyển theo hướng thẳng đứng có thể gây nguy hiểm cho người vận hành và có thể làm hỏng dụng cụ máy nếu chúng rơi khi không khí thoát ra. Để giảm hoặc loại bỏ nguy cơ an toàn này, nên sử dụng thiết bị khóa như van kiểm tra thí điểm hoặc tính năng chặn cơ học để giữ dụng cụ ở vị trí trong tình trạng dừng khẩn cấp hoặc tắt nguồn.

Một van kiểm tra thí điểm, khi được sử dụng để giữ dụng cụ thẳng đứng ở vị trí, bẫy không khí luôn là mối quan tâm an toàn. Do đó, van kiểm tra phải bao gồm một thiết bị xả thủ công để xả khí được lưu trữ cho mục đích bảo trì. Điều quan trọng là ghi lại rõ ràng và làm nổi bật các trường hợp đặc biệt này trong hướng dẫn vận hành và trên nhãn cảnh báo máy.

Để cung cấp kiểm soát tốc độ an toàn của xi lanh hoặc bộ truyền động, nên thêm các điều khiển lưu lượng vào các thiết bị này nếu hành trình lớn hơn hai inch. Những điều khiển lưu lượng nên được đo ra. Nên sử dụng đệm có thể điều chỉnh, hoặc thậm chí là các cú sốc bên ngoài, để làm giảm sốc khi kết thúc đột quỵ. Những chiếc đệm này có thể giúp giảm nguy cơ làm hỏng xi lanh, và giảm chấn có thể giảm tiếng ồn đến mức an toàn.

Lựa chọn và ứng dụng ống linh hoạt

Tự động hóa trực tiếp Hình-3-Pnuical-van-xi lanh-khí nén-an toàn

Hình 3: Việc buộc các ống khí nén có thể loại bỏ các mối nguy hiểm an toàn cho người vận hành.

Thường bị bỏ qua là những mối nguy hiểm đối với nhân viên gây ra khi ống khí nén bị hỏng, Hình 3. Chuyển động nhanh, đập của ống bị vỡ, có áp suất có thể gây thương tích nghiêm trọng, đặc biệt là mắt. Kỹ thuật tích hợp tốt có thể giúp loại bỏ các mối nguy hiểm. Ống linh hoạt nên được hạn chế hoặc hạn chế. Sử dụng ống ngoại quan khi thích hợp, hoặc bó và buộc ống quấn lại với nhau như một nhóm. Thêm bảo vệ khi thích hợp cũng có thể làm giảm nguy hiểm.

Có nhiều tiêu chuẩn để xem xét khi thiết kế và cài đặt các thành phần khí nén trên máy. Chuẩn bị không khí, van và xi lanh đều đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát khí nén an toàn. Thiết kế phù hợp và ứng dụng những thứ này và các thành phần hệ thống khí nén khác cùng với việc tuân thủ các yêu cầu thiết kế khí nén cơ bản sẽ dẫn đến một máy an toàn hơn.

Related Posts

About The Author

Add Comment