CHỌN CARD ĐỒ HỌA VÀ CẤU HÌNH PHÙ HỢP CHO PUBG: NỬA NĂM NHÌN LẠI

Dưới đây là bài  hướng dẫn chọn card đồ họa rời dành cho những người chơi của tựa game PlayerUnknown’s Battlegrounds (PUBG).

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó đến nay, PUBG đã trải qua vô số các bản cập nhật lớn nhỏ, lối chơi, chiến thuật và đặc biệt là khả năng tương thích phần cứng của nó cũng đã thay đổi rất nhiều. Nên đây là thời điểm hợp lý để chúng ta cùng nhìn lại xem thời gian qua, tựa game này đã có những cải tiến (hay cải lùi) gì.

Từ thực tế trải nghiệm và những thông tin thu thập được, chúng tôi nhận thấy thời gian qua đội ngũ phát triển của PUBG vẫn dành sự ưu ái lớn cho các vi xử lý của Intel, bằng chứng là tựa game được tối ưu hóa rất tốt cho các Linh kiện máy tính  đời cao CPU 4 nhân và 6 nhân đến từ hãng này.

Tuy vậy, những sản phẩm sở hữu 6 và 8 nhân xử lý thuộc dòng Zen của AMD cũng không bị bỏ lại quá xa, mặc cho sự thật là PUBG chưa bao giờ tận dụng được hết sức mạnh của chúng.

Tương tự, ở mảng card đồ họa, nếu ai đó đang tưởng tượng ra một cuộc chiến cạnh tranh đầy máu lửa giữa những chiếc Radeon và GeForce thì điều chờ đợi họ phía trước chỉ là nỗi thất vọng. Bởi trước khi bàn luận sâu hơn,  hãy nhớ rằng PUBG là một trong số những tựa game trên máy tính để bàn chơi game giá rẻ được hỗ trợ bởi Nvidia ngay từ giai đoạn thử nghiệm.

Dù muốn bào chữa thế nào thì chúng ta vẫn phải chấp nhận rằng ở thời hiện tại (và có khi cả tương lai cũng vậy), AMD luôn chỉ là người đến sau trong cuộc đua tài trợ/hỗ trợ cho những tựa game nổi tiếng. Trở ngại lớn nhất với họ vẫn là vấn đề kinh tế, và khi nói đến phạm trù này thì Nvidia chưa bao giờ yếu, còn AMD không may lại nằm ở vế ngược lại.

Khi nhận thấy tiềm năng của PUBG, ngay từ những ngày đầu Nvidia đã tìm mọi cách tiếp cận đội ngũ phát triển của nó và để rồi không lâu sau đó, người ta đã bắt đầu thấy logo của Nvidia xuất hiện trên màn hình chờ mỗi khi vào trận. AMD tất nhiên cũng cố gắng tối ưu hóa drivers để bắt kịp với xu thế nhưng có thể chắc chắn rằng: như một game thủ MMORPG cổ điển, Nvidia đã trả tiền để dành lấy lợi thế trong cuộc đua này

Trở lại với chủ đề chính, chúng tôi sẽ thực hiện bài test hiệu năng của card đồ họa bằng cách chơi thử map mới “Sanhok” ở độ phân giải màn hình máy tính Full-HD, sẽ có cả mức thiết lập cao nhất cũng như thấp nhất bởi như quan sát thì có một bộ phận không nhỏ người chơi PUBG luôn để cấu hình tối thiểu dù cho cỗ máy của họ không hề yếu, lý do được nhắc đến ở đây là “Cần fps cao và ổn định nhất có thể, game chơi để thắng chứ không phải để ngắm cảnh” như một nhân vật khuyết danh nào đó chia sẻ.

1. Hiệu năng ở mức thiết lập Ultra @ 1080p

Những phiên bản drivers mới nhất đến từ AMD và Nvidia sẽ được sử dụng. CPU Intel Core i5-8400 và 8GB RAM DDR4 2666 MHz – những thứ hiện tại đang là hot trend cũng góp mặt trong lần tái thử nghiệm này.

Các thông tin bên lề sẽ tiếp tục được nhắc đến, để không làm mất thêm thời gian quý báu của quý độc giả, kết quả benchmark sẽ được công bố ngay sau đây:

Nhìn vào bảng kết quả, bạn sẽ thấy một số mã card đồ họa đã 3 năm tuổi. Và ngay cả ở độ phân giải Full-HD thôi chúng ta phải viện đến những “ông già gân” khi để thiết đặt Ultra. Nếu muốn có khoảng 60fps ở thiết lập này, người dùng cần ít nhất là R9 Fury hoặc GTX 980.

Tốt hơn một chút ta có GTX 980Ti với 77fps, theo sát là Fury X. GTX 970 và R9 390X – hai cựu vương cận cao cấp lại cho kết quả ngang bằng nhau trong khi R9 380 hạ gục GTX 960 với mức chênh lệch hiệu năng lên đến 16%.

Để đạt đến mức 60fps với thiết lập Ultra bằng thế hệ card đương đại, các bạn hãy đưa GTX 1060 (3GB & 6GB) hoặc RX 580 vào danh sách mua sắm của mình.

2. Hiệu năng ở mức thiết lập Very Low @ 1080p

Mức được nhiều các game thủ hiện nay lựa chọn khi chơi PUBG. Ở tùy chỉnh này những mẫu card đồ họa đã 5-6 năm tuổi như HD 7970 hoặc R9 280X vẫn có thể kham tốt 60fps. Trong khi HD 7950 và GTX 660Ti dừng lại ở mức 55fps, hoàn toàn chấp nhận được.

Chúng tôi ấn tượng với cách mà GTX 750Ti thể hiện sau từng ấy thời gian: 46fps ở thiết lập Very Low @ 1080p – vẫn chơi được tốt ! Ngược lại là sự thất vọng dành cho GT 1030 và RX 550 bởi dù mới ra mắt cách đây không lâu, chúng vẫn không thể mang đến một trải nghiệm tạm gọi là chấp nhận được cho dù đã giảm những yêu cầu đến mức tối thiểu!

GTX 780Ti gây ngạc nhiên lớn nhất khi mẫu card “không tuổi” vẫn thể hiện rất xuất sắc với 101fps, dám chắc phong độ này không chỉ dành riêng cho PUBG mà kể cả những tựa game mới ra lò gần đây cũng vậy.

Lời khuyên: nếu có kinh phí hạn hẹp, bạn có thể tìm mua những mẫu VGA như GTX 970, GTX 780, R9 290, R9 280X, HD 7970 …vv… trên thị trường linh kiện second-hand, chúng đều là những lựa chọn rất tốt cho việc chơi PUBG ở mức thiết lập thấp.

3. Kết luận

Rõ ràng PUBG không phải là game để bạn vào thưởng ngoạn cảnh đẹp. Sau khi tiến hành kiểm tra ở 2 mức thiết lập cao nhất và thấp nhất, chúng tôi thấy sự chênh lệch về hiệu năng đáng kể.

Ví dụ đơn giản: chiếc GTX 1060 6GB phải rất chật vật mới đạt được 60fps ở thiết lập Ultra, tuy nhiên khi chỉnh về Very Low, hiệu năng đã tăng lên 95% – đạt mức 115fps. RX 580 cũng ghi nhận sự tăng tiến tương tự.

PlayerUnknown’s Battlegrounds vẫn đang phụ thuộc nặng nề vào khả năng xử lý của GPU, khả năng tối ưu của nó với các loại phần cứng vẫn cực kỳ hạn chế nên thành ra việc chơi tựa game này ở mức thiết lập cao nhất không phải là điều các game thủ nên làm hay kỳ vọng, chí ít là tại thời điểm hiện tại.

Điều buồn nhất là tuy rất “khó tính” nhưng ngay cả khi so sánh với Crysis 2 ra mắt từ năm 2011 thì đồ họa của PUBG trông cũng không mướt mắt bằng chứ chưa nói đến Battlefield 1, đây thật sự là nỗi thất vọng.

Tuy vậy, thay vì dành thời gian để tìm ra một từ có thể diễn tả sự chán chường kể trên, chúng ta hãy nói về những gì cần có để chơi PUBG khi quyết định mua linh kiện máy tính:

Nếu bạn đang dự tính chỉ chơi tựa game này ở mức thiết lập thấp hoặc trung bình trên màn hình 1080p, thì một bộ máy với CPU Intel có 4 nhân xử lý + 8GB RAM trở lên, đi kèm với card đồ họa GTX 1050Ti sẽ giúp bạn tiết kiệm được cơ số chi phí.

Cao hơn một chút, ở mức high – ultra, bạn sẽ cần CPU 6 nhân, 8 đến 16GB RAM, GTX 1060 hoặc RX 580 trở lên.

Ngại ngùng với việc phải chọn lựa trong rừng linh kiện hoặc sợ tốn thời gian?  Hãy tham khảo những bộ PC Gaming lắp sẵn của HANOICOMPUTER bằng cách click vào hình ảnh bên dưới, bạn đơn giản chỉ việc chọn ra những mẫu mà bạn cảm thấy thú vị.

Hy vọng bài viết sẽ giúp quý bạn đọc đưa ra được những lựa chọn tốt nhất !

Related Posts

About The Author

Add Comment