Tìm hiểu về bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Trẻ em thường rất dễ bị tiêu chảy, tuy nhiên, nếu mọi người biết cách đúng chăm sóc trẻ thời điểm này thì chắc chắn bé sẽ trở lại khỏe mạnh.Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm kiến thức cơ bản, kinh nghiệm khi con bị tiêu chảy.

Tiêu chảy là gì?

Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ chính là số lần đi ngoài của bé tăng dần so với các ngày bình thường, phân thường lỏng hơn và có thể sủi bọt. Với các bé thường bú mẹ thì tỉ lệ đi ngoài thấp hơn, do đó phân thường mềm, không lỏng và vàng sệt, đó cũng không phải là triệu chứng của tiêu chảy.Bệnh tiêu chảy cũng có nhiều loại nên mẹ cần chú ý phân biệt:

  • Khi vào đợt tiêu chảy, ngày đầu tiên bé đi ngoài phân lỏng, đến hai ngày tiếp thì lại đi ra phân mềm bình thường. Lạ là ngày tiếp theo thì bé lại xuất hiện tiêu chảy lại, phân lỏng.
  • Nếu bé đi ngoài dưới 14 ngày thì đó là bị tiêu chảy cấp, còn hơn 14 ngày thì chứng tỏ bé bị tiêu chảy kéo dài.
  • Tiếp theo là một dấu hiệu khiến cha mẹ cực lo lắng chính là đi ra máu trong phân, hiện tượng này gọi là lỵ.

Vì sao trẻ lại bị tiêu chảy?

Ở trẻ thì tiêu chảy xảy ra với nhiều nguyên nhân mà phụ huynh không thể kiểm soát, như các loại vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn…mang tới ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.Ngoài ra, còn các vấn đề về nhiễm  khuẩn như virut Rotavirus, nhiễm ký sinh trùng, nấm candida, giun, trùng roi, lỵ trực trùng, coli gây bệnh, tụ cầu, tả…

Nhiều trẻ thường có chế độ ăn uống không phù hợp, bố mẹ lại cho trẻ uống sữa công thức không đúng cách hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn. Những căn bệnh về hệ miễn dịch, viêm tai giữa hay suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh về đường tiêu hóa.

Triệu chứng của bệnh tiêu chảy là gì?

Phân lỏng hơn và kèm theo bọt, chất nhầy chính là biểu hiện rõ ràng nhất khi trẻ em bị tiêu chảy. Mẹ cần lưu ý khi trẻ có dấu hiệu nôn nhiều, khi đó có lẽ trẻ đã nhiễm Rota virut hoặc tụ cầu.Khi bị tiêu chảy, bé sẽ biếng ăn dù những món hằng ngày bé rất thích.

Khi bị bệnh tiêu chảy thì đa số trẻ mất nước: Với trường hợp nhẹ thì trẻ có thể còn tỉnh táo và không quấy, nhưng khi nặng hơn thì mẹ sẽ rất vất vả bởi trẻ khóc nhiều và không chịu ngồi yên. Trẻ cần cung cấp nhiều nước hơn vào thời điểm này, do vậy cha mẹ cần bù nhiều nước cho trẻ.Các triệu chứng kèm theo đó là sốt cao, ho, suy dinh dưỡng hay chảy nước tai..

Lưu ý là khi tình trạng này diễn ra nhiều thì trẻ có thể bị mất nước và tử vong.Nhẹ hơn thì trẻ bị bệnh chán ăn và suy dinh dưỡng…

Phải làm gì khi trẻ mắc bệnh tiêu chảy?

Các mẹ thường bất an và đứng ngồi không yên khi chẳng biết thế nào để con tốt hơn.Hãy bình tĩnh lại và bắt đầu áp dụng những cách dưới đây, tình trạng của bé sẽ được cải thiện.

  • Hãy cho bé bú nhiều hơn, và có thể kéo dài thời gian trẻ bú hơn bình thường.Đây cũng là cách mà bạn có thể cung cấp nước cũng như dinh dưỡng cho trẻ.
  • Bạn cũng cần bổ sung thêm ORS hoặc đun nước sôi nguội cho bé uống thêm nếu như trẻ bú sữa mẹ.
  • Nếu như bé uống sữa công thức thì hãy cho bé uống thêm ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo để tăng hiệu quả nhé! Bé uống càng nhiều thì hiệu quả sẽ càng nhanh.

​>>> Xem thêm: bé bị tiêu chảy kiêng ăn gì – em bé bị táo bón kéo dài – trẻ bị nôn trớ sau khi ăn – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Related Posts

About The Author

Add Comment