BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BỊ ĐAU MẮT DO HÀN ĐIỆN

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau mắt khi hàn điện

  • Trong ánh sáng của tia hàn có chứa tia tử ngoại (hay còn gọi là tia cực tím) rất nguy hiểm đối với mắt, tia đó có khả năng làm cho bạn bị bỏng giác mạc, khiến mắt đau nhức dữ dội, chảy nước mắt, mi mắt sưng và khả năng quan sát kém đi. Các triệu chứng đau nhức, mi mắt sưng, chảy nước mắt… có thể sẽ tự hết sau 24-48 giờ, nhưng khả năng quan sát kém đôi khi không phục hồi được.
  • Không chỉ làm tổn thương giác mạc, tia tử ngoại còn làm tổn thương các tế bào thần kinh cảm thụ ánh sáng trong mắt. Trường hợp tổn thương nhiều sẽ gây ra thị lực giảm và khó phục hồi được. Khi hàn bạn cần phải đeo kính bảo hộ đặc biệt để bảo vệ đôi mắt của mình.
  • Người thợ hàn là người sẽ đối mặt với nguy cơ mù mắt cao nhất. Bởi họ là những người thường xuyên phải tiếp xúc với tia hàn, khói hàn, bụi kim loại, hồ quang điện, những tia và chất này rất nguy hiểm đối với mắt. Nó sẽ làm cho mắt của bạn gặp phải tình trạng bỏng giác mạc làm cho mắt đau nhức dữ dội, chảy nước mắt, sưng mi mắt và nhìn mờ. Trong trường hợp nặng nhất không được chữa trị và xử lý kịp thời thì nguy cơ dẫn đến mù mắt là điều khó tránh khỏi.

Hàn tay

Để vừa bảo vệ sức khỏe vừa cho ra những mối hàn đẹp, chất lượng thì yêu cầu người thợ phải có kĩ thuật hàn hồ quang tay thật thành thạo. Tham khảo bài viết ngay!

Biện pháp xử lý khi đau mắt do hàn điện

Khi đau mắt do hàn điện, nhiều người chỉ tự ý mua thuốc nhỏ mắt về khắc phục tình trạng. Việc này có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho mắt khi mà bạn dùng không đúng thuốc, đặc biệt là đối với các loại thuốc có chứa kháng sinh.
Có người lại sơ cứu từ nước ép rau diếp cá hoặc nha đam để chữa, có người lại bôi dầu lên mí mắt… các cách này bạn không nên sử dụng vì mắt đã bị bỏng dễ bị vi khuẩn xâm nhập, không cẩn thận có thể làm cho tình trạng xấu hơn.

Cách xử lý tốt nhất là ngay sau đó bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để làm dịu giác mạc bị bỏng. Trong nước mắt nhân tạo có chứa các thành phần dung dịch đệm, chất hoạt tính, chất nhầy, có tác dụng làm dịu mát tế bào mắt, giúp mắt bạn dễ chịu hơn.

 

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện lấy đá lạnh hoặc khăn lạnh chườm lên hai mắt cho giảm bớt nóng rát. Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách theo sự hướng dẫn của dược sỹ quầy thuốc. Nếu thấy mắt có triệu chứng bất thường cần đi khám ngay tránh biến chứng nặng.

Ngoài ra các tia lửa hàn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người thợ hàn, mà tia lửa còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đặc biệt các nhà máy phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ rất cao khi các tia lửa hàn bay ra bám vào vật dễ cháy.

Bảo hộ hàn

Vì vậy, trước tiên để đảm bảo sức khỏe và đôi mắt của mình, người thợ hàn nên cẩn thẩn, sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động, mũ, kính che. Thỉnh thoảng thực hiện bổ sung thêm dưỡng chất cho mắt để chống viêm giúp bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. Đối với nhà máy, tránh tia lửa hàn bay ra ảnh hưởng đến mọi vật xung quanh, cần trang bị các vách ngăn chống cháy, tách biệt khu vực hàn, lắp màn nhựa ngăn tia lửa hàn để ngăn tia lửa hàn hiệu quả, giảm thiểu tối đa những tai hại không đáng có xảy ra.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích hơn cho các bạn thợ hàn mới vào nghề để tránh những tai nạn không đáng có.

Các bạn tham khảo sản phẩm máy hàn Mig NBC 270 Merkel. Là sản phẩm thuộc dòng máy hàn hiện đại của thương hiệu Merkel uy tín hàng đầu thế giới,ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhờ tính năng và tiện ích ưu việt. Sản phẩm được Nam Vượng phân phối độc quyền.

Related Posts

About The Author

Add Comment