Những đặc sản nổi tiếng của Hà Nam

Hà Nam là một tỉnh cách thành phố Hà Nội 60km. Nơi đây nổi tiếng với các sản vật tiến vua như chuối ngự Đại Hoàng, quýt Lý Nhân. Bên cạnh đó còn rất nhiều món ăn ngon nức tiếng khác nữa. Nếu có dịp về thăm Hà Nam, bạn không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức những món ăn dân dã, đậm tình quê hương. Hãy tham khảo những món ngon sau đây để đảm bảo bạn không bỏ lỡ trong chuyến đi về vùng đất này.

Nhắc tới Hà Nam là nhắc tới cá kho làng Vũ Đại. Một ngôi làng xuất hiện trong tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Nam Cao. Cá kho làng Vũ Đại được kho trong niêu đất với bí kíp riêng tạo nên hương vị đặc biệt. Cá đem kho phải là cá trắm đen được nuôi tại vùng đất nơi đây kết hợp với các loại gia vị khác nhau như gừng, chanh, riềng, xả ớt, khế chua, kẹo đắng… kho trong niêu đất khoảng 12 tiếng. Sau khi kho cá không bị khô, xương nhừ, thịt chắc, thơm ngon, tạo nên hương vị rất riêng. Nếu ai đã từng được thử ăn món ăn này chắc chắn sẽ nhớ mãi. Món ăn này thường được người dân làng Vũ Đại nấu trong dịp tết nguyên đán. Tuy nhiên hiện nay món ăn này đã được thương mại hóa, trở thành thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Related image

Cá kho làng Vũ Đại

Mắm cáy Bình Lục

Món ăn này được làm từ những con cáy tươi ngon nhất, chế biến theo cách riêng với các gia vị sẵn có trong vườn nhà như giềng và gừng. Mắm càng để lâu càng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ăn cùng cơm nóng và rau luộc thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn Phủ Lý ăn kèm với chả, rau sống, nước chấm đặc trưng. Chả được làm từ thịt lợn ba chỉ ướp cùng với các gia vị như nước mắm, hạt tiêu, xiên lên que và nướng trên than hoa khiến món bánh cuốn có mùi thơm hấp dẫn. Món ăn tuy dân dã nhưng đã tạo nên một nét riêng của nền ẩm thực nơi đây.

Related image

Chuối ngự Đại Hoàng

Chuối ngự Đại Hoàng

Đây là một sản vật tiến vua từ thời xưa chỉ có mùi vị thơm ngon khi được trồng ở mảnh đất Đại Hoàng. Chuối ngự có quả nhỏ xíu, căng mọng, vàng óng, cuống xanh, hội tụ vẻ đẹp cả về hương vị, màu sắc và hình dáng.

Quýt Lý Nhân

Đây cũng là một sản vật tiến vua. Quýt Lý Nhân có vỏ mỏng, khi chín có màu vàng ươm, mọng nước. Vị ngọt thanh mát. Vỏ ngoài có nhiều tinh dầu khi bóc ra tỏa ra mùi hương dễ chịu.

Hồng Nhân Hậu

Đây là một loại hồng không hạt, vỏ căng mọng, quả to cân đối, khi chín đổi màu từ đỏ tươi sang đỏ thẫm. Khi ăn lớp thịt quả mềm tan ra có vị ngọt lịm.

Trên đây là những đặc sản của vùng đất Hà Nam, bạn cũng có thể tham khảo để có thể khi nào đó bạn có cơ hội tới Hà Nam, bạn sẽ không bỏ lỡ những sản vật ngon nổi tiếng tại nơi đây.

Xem thêm thông tin về du lịch tại freephonehelp.com

Related Posts

About The Author

Add Comment